Bonsai Chậu

Xu hướng trồng cây Bonsai rất được người chơi cây cảnh ưa chuộng. Đây là loại cây trồng trong chậu, có hình dáng nhỏ, trông giống như cây cổ thụ. Bonsai không chỉ được yêu thích bởi vẻ đẹp hoang dã, mà chúng còn mang 1 ý nghĩa sâu xa.

Trong bài viết này, AloGarden sẽ giới thiệu tới bạn đọc những loại cây Bonsai mini đẹp thường được các chuyên gia tạo dáng. Đừng bỏ lỡ! Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích

Nguồn gốc và ý nghĩa của cây Bonsai mini

Nghệ thuật trồng cây Bonsai bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau đó lan sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngày nay, chúng đã được phổ biến tại hầu khắp các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Bonsai theo Hán – Việt có nghĩa là “bồn tài”, mang ý nghĩa “cây con trồng trong chậu”. Đây là loại cây trồng nhỏ, có hình thân sần sùi, hình dáng giống như cây cổ thụ. Chúng được mọc ở trên những vùng núi đá trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên rất chậm phát triển. Lúc này, con người đem về và trồng trong chậu, cắt tỉa cành lá, uốn lại dáng cho đẹp hơn.

Bonsai là loại cây cảnh đẹp, được để làm vật trang trí trên bàn khách, bàn làm việc. Với những cây to, có thể đặt ở trước cửa, trước sân. Với việc trồng cây Bonsai, con người muốn tự nhắc nhở bản thân phải biết vươn lên trong cuộc sống, vượt qua thử thách khó khăn giống như cây Bonsai đã sống.

Truyền rằng, vào thời nhà Tần có 1 nhà thơ nổi tiếng là Đào Tiềm. Ông cũng là 1 vị quan có tiếng nói và địa vị trong xã hội. Do mệt mỏi với công việc triều chính, ông đã về ở tại vùng rừng núi hoang vắng. Tại chốn thanh tịnh này, ông trồng cây, nuôi gà. Đào Tiềm cũng là người đầu tiên khởi xướng hình thức trồng cây trong chậu.

Có lần, người dân trong vùng lên núi hái thuốc đã thấy những loại cây nhỏ, sần sùi có hình dáng đẹp. Họ đã đem về trồng trong chậu, tỉa cành, uốn thế. Nghệ thuật trồng Bonsai chính thức ra đời.

Người xưa cho rằng, Bonsai mang ý nghĩa rất lớn. Chúng tượng trung cho quân – thần, phụ – tử, tam cương, ngũ thường và tứ đức. Trong đó, quân chính là thân cây, thần là cành cây lớn, phụ là nhánh cây nhỏ, tử là lá cây. Tam cương đại diện cho ba tầng của cây, ngũ thường biểu trưng năm cành cây còn tứ đức là bốn đoạn của cây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.